Thứ Ba, 2 tháng 10, 2018

Công dụng thực sự của thuốc glucosamin trong điều trị khớp

ad300
Advertisement
Glucosamin là một chất bổ sung dinh dưỡng cho các loại thuốc bổ xương khớp. Glucosamin có tác dụng rất lớn đối với bệnh nhân xương khớp, do đó, Glucosamin được sử dụng rộng rãi trong bệnh viêm xương khớp mãn tính, nhất là viêm khớp đầu gối.
Vậy, công dụng thực sự của thuốc glucosamine là gì và cách sử dụng thuốc khớp glucosamine như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất?

Công dụng thực sự của thuốc glucosamine

 • Các loại viên thuốc glucosamin ngày càng được sử dụng phổ biến trong điều trị bệnh lý xương khớp mãn tính, nhất là viêm khớp xương đầu gối. Các sụn - tổ chức kiến tạo nên lớp đệm cho khớp xương bị cứng, giảm độ đàn hồi, làm cho xương khớp dễ bị tổn thương và dẫn đến đau, sưng và khó vận động.
 • Thuốc glucosamine được sử dụng để tái tạo lại các mô sụn khớp. Bổ sung thuốc bổ xương khớp từ glucosamin giúp tăng nguồn cung cấp glucosamin cho cơ thể, từ đó, giúp sụn khớp được phục hồi, vận động linh hoạt, giảm các triệu chứng đau nhức, phòng ngừa và giảm triệu chứng viêm khớp mạn.
 • Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Archives of Internal Medicine đã tiến hành theo dõi những người bị viêm khớp trong vòng 3 năm. Các nhà nghiên cứu theo dõi cơn đau và sự cải thiện trong cấu trúc xương bằng tia X. Họ cho 202 người với các triệu chứng viêm khớp mạn từ nhẹ đến nhàng nhàng uống thuốc khớp glucosamin sulfate hàm lượng 1500mg mỗi ngày hoặc sử dụng placebo. Sau cuộc khảo sát, các nhà nghiên cứu nhận ra rằng glucosamin có tác dụng làm chậm sự tiến triển của viêm khớp đầu gối mạn so với nhóm sử dụng placebo giả dược.
 • Kết quả còn khả quan hơn khi những người uống thuốc glucosamine cải thiện rõ rệt các triệu chứng đau nhức và khó cử động. Khi chụp tia X, không thấy sự thay đổi đáng kể nào về việc hẹp khoảng cách giữa các khớp (dấu hiệu của sự phá hủy khớp) ở nhóm uống glucosamin. Ngược lại, khoảng cách giữa các khớp ở nhóm giả dược hẹp lại trong vòng 3 năm tiến hành cuộc nghiên cứu.
 • Một cuộc khảo sát quy mô lớn về tác dụng của thuốc glucosamin đối với bệnh viêm khớp mạn kéo dài 6 tháng được Viên sức khỏe nhà nước bảo trợ ( GAIT). Cuộc khảo sát này so sánh tác dụng của glucosamin sulfate, glucosamine hydrochloride, chodroitin sulfate, kết hợp giữa glucosamine và chondroitin sulfate, thuốc celecoxib và placebo trên các bệnh nhân bị viêm khớp mạn.
 • Kết quả cho thấy, Glucosamin hay chondroitin riêng lẻ không có tác dụng nhiều trong việc làm giảm các cơn đau của toàn thể nhóm, mặc dù hầu hết các bệnh nhân từ nhẹ đến nặng đều đáp ứng tốt với thuốc Glucosamine. Kết hợp giữa glucosamin sulfate hay glucosamine hydrochloride, glucosamine và chondroitin sulfate hiệu quả mang lại cao hơn cho các bệnh nhân viêm đau khớp mạn.
 • Ngoài công dụng chữa bệnh viêm khớp mạn tính, thuốc bổ xương khớp glucosamin còn được nghiên cứu sử dụng trong bệnh viêm khớp dạng thấp, bệnh viêm ruột (bệnh Crohn và bệnh viêm loét ruột kết), các bệnh về da, mặc dù chúng ta cần nhiều nghiên cứu và bằng chứng hơn nữa.

Sử dụng thuốc khớp glucosamin như thế nào?

 • Thuốc bổ khớp glucosamin cần được sử dụng theo chỉ dẫn và đúng liều lượng mới đạt hiệu quả, và nếu lạm dụng cũng gây phản tác dụng của nó.
 • Kết hợp thuốc glucosamine với thuốc chống viêm, giảm đau như NSAID như celecoxib, diclofenac trong tuần đầu để hết đau. Sau đó, dừng thuốc giảm đau, sử dụng thuốc glucosamin kéo dài từ 2-3 tháng để đạt kết quả tốt nhất.
 • Người có tiền sử dị ứng với tôm cua, sò, ốc, hến, hải sản nói chung không nên dùng glucosamin. Người đang bị cảm cúm, viêm tai- mũi - họng nên thận trọng khi dùng thuốc khớp glucosamin. - Một vài phản ứng phụ có thể xuất hiện như loét dạ dày, hoa mắt chóng mặt, viêm ruột kết, đái tháo đường. Tuy nhiên, tỉ lệ rất ít, không đáng kể. Xét về hiệu quả mang lại cao hơn rất nhiều, do đó, bác sĩ vẫn khuyên bạn nên dùng glucosamin để trị bệnh viêm khớp mạn.
 • Có nhiều loại thuốc glucosamine, nếu bạn dùng thử 1 loại trong 2-3 tháng mà không thấy hiệu quả, bạn nên xem xét để chuyển sang loại glucosamin khác. Nếu dùng loại thuốc khớp glucosamin khác mà cũng không có tác dụng, bạn nên dừng để tham khảo ý kiến bác sĩ để có hướng điều trị khác.
Glucosamin không dùng cho trẻ dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú.
Share This
Previous Post
First

Pellentesque vitae lectus in mauris sollicitudin ornare sit amet eget ligula. Donec pharetra, arcu eu consectetur semper, est nulla sodales risus, vel efficitur orci justo quis tellus. Phasellus sit amet est pharetra

0 nhận xét: